Pháp luật

Bệnh viện kiện bệnh nhân đòi bồi thường 1,3 tỉ đồng

Nguyễn Hạnh Cập nhật | (09/09/2019, 12:20, am) Xem | 627

Bệnh viện FV cho rằng bà Khanh viết Facebook quy kết "bác sĩ giết bào thai" là sai sự thật, ảnh hưởng uy tín, nên kiện đòi bồi thường 1,3 tỉ đồng.

Chiều 9/9, TAND quận 7 (TPHCM) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại giữa nguyên đơn là công ty trách nhiệm hữu hạn Y tế Viễn Đông Việt Nam (bệnh viện FV trụ sở phường Tân Phú, quận 7) và bị đơn là bà Nguyễn Thị Mộng C. (ngụ quận 7).

Theo nội dung vụ án, ngày 19/6/2018, Bệnh viện FV tiếp nhận bà C. đến khám trong tình trạng chảy máu âm đạo sau 3-4 tuần dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Trước đó, bà sinh mổ hai lần. Kết quả thử thai bằng que âm tính, siêu âm không có túi thai, có túi dịch hỗn hợp nhiều khả năng là máu đông. Bà C. chọn cách uống thuốc để tháo lưu máu.

Đêm đó bà C. bị chảy máu nhiều. Xét nghiệm thử thai bằng nước tiểu cho kết quả có thai. Bác sĩ kết luận bị băng huyết vì sảy thai. Bà C. được điều trị ngưng xuất huyết và nằm viện vài ngày. Bệnh viện giải thích việc bị sảy thai có thể do bà uống thuốc ngừa thai.

Ngày 23/6, chị C. đã đăng lên Facebook nói rằng bệnh viện cho thuốc phá thai trong khi chị đang có thai… Bài viết này có hơn 3.000 chia sẻ, 104 bình luận tiêu cực.

Cho rằng bài viết của chị C. được lưu truyền rộng trên mạng xã hội với thông tin không đúng, không đầy đủ, gây ảnh hưởng đến bệnh viện FV nên bệnh viện này khởi kiện, yêu cầu chị C. xóa bỏ toàn bộ bài viết liên quan vụ việc trên, xin lỗi công khai bằng cách gửi thư xin lỗi ít nhất 3 tờ báo theo chỉ định của bệnh viện FV; yêu cầu được bồi thường hơn 1,3 tỉ đồng, gồm: chi phí thuê công ty truyền thông xử lý khủng hoảng, chi phí lập vi bằng, bồi thường tổn thất tinh thần.

Sau khi được tòa thông báo về việc thụ lý đơn khởi kiện của nguyên đơn, bà C. không đồng ý và cũng có đơn phản tố.

Tại tòa, bà C. trình bày, trong quá trình thăm khám thấy Bệnh viện FV có nhiều sai sót chuyên môn, kết luận tình trạng bệnh của bệnh nhân không chính xác, kê thuốc không phù hợp, dẫn đến chị bị băng huyết và kết luận hư thai.

Cũng theo bà C., sau bài viết của bà trên Facebook, ngày 26/6/2018, bệnh viện FV mở họp báo công bố bệnh án, công khai thông tin bệnh nhân cho báo chí mặc dù chưa được chấp thuận là xâm phạm nhân phẩm, uy tín của bà, vi phạm nguyên tắc khám chữa bệnh. Vì vậy, bà phản tố yêu cầu bệnh viện FV xin lỗi công khai tại tòa, xin lỗi ít nhất trên 3 tờ báo, bồi thường hơn 143 triệu đồng gồm tổn thất tinh thần, chi phí điều trị, thiệt hại tinh thần…

Đáp lại yêu cầu phản tố của bà C., bệnh viện FV cho rằng khi phát sinh sự việc, Bộ Y tế yêu cầu phía bệnh viện cung cấp thông tin nên bệnh viện FV phải công khai thông tin. “Hành động của bà C. buộc bệnh viện FV phải tường trình tất cả gửi Bộ Y tế. Hành động bệnh viện FV là hành động phòng vệ chính đáng trước nội dung và sự kêu gọi trong bài đăng của bà C. trên Facebook”, đại diện ủy quyền của nguyên đơn nêu.

Trước thắc mắc của bệnh nhân vì sao ban đầu không xét nghiệm Beta HCG mà chỉ dùng que thử thai không thể xác định chính xác 100% mình có thai hay không, phía bệnh viện FV nói kết quả chẩn đoán đã được dựa trên 3 yếu tố là lâm sàng, thử thai và siêu âm.

Kết quả siêu âm cho thấy không có túi thai trong tử cung và bệnh viện đã giải thích với bệnh nhân rằng thai đã hư. Việc thử Beta HCG không quan trọng vì không ảnh hưởng đến phương pháp điều trị.

Tối 9/9, HĐXX thông báo phiên tòa tạm dừng đến 14h ngày 23/9 sẽ tiếp tục.

 Xuân Duy