Xã hội

Bệnh nhân 418 ở Đà Nẵng không tiếp xúc người nước ngoài, đi chăm bố tại BV

Hoàng Phúc Cập nhật | (26/07/2020, 08:46, am) Xem | 133

Một tháng gần đây, bệnh nhân 418 chỉ ở Đà Nẵng, thường xuyên sử dụng máy tính ở nhà, không tiếp xúc với người nước ngoài. Bệnh nhân có đi chăm bố tại bệnh viện, khám tại phòng khám tư khi thấy sốt.

Sáng 26/7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân Covid-19 thứ 418 đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Bệnh nhân là N.V.N. (nam, sinh năm 1959, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, hưu trí).

Theo thông tin người nhà cung cấp, trong vòng một tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh, thường xuyên sử dụng máy tính ở nhà, không tiếp xúc với người nước ngoài, hàng ngày có uống cà phê ăn sáng khu vực xung quanh nhà.

Bệnh nhân đang sống cùng vợ và con gái.

Bệnh nhân 418 ở Đà Nẵng không tiếp xúc người nước ngoài, đi chăm bố tại BV - 1

 

Ngành y tế phun thuốc khử trùng tại nhà bệnh nhân 418 và khu vực xung quanh sáng 26/7

Trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân có chăm bố đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng (Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đà Nẵng ngày 5/7). Nhà bệnh nhân nằm cạnh nhà của bố.

Ngày 11/7 bệnh nhân ho, kèm sốt về chiều, mệt mỏi, sụt ký, ăn uống kém.

Bệnh nhân có nhờ con rể chở đến khám tại phòng khám tư trên đường Đinh Tiên Hoàng, sau đó sử dụng thuốc 2 ngày nhưng không đỡ nên vào cấp cứu tại Bệnh viện quận Hải Châu vào ngày 18/7. Sau đó, bệnh nhân tự đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển vào Khoa Nội hô hấp Bệnh viện Đà Nẵng (phòng 506).

Bệnh nhân 418 ở Đà Nẵng không tiếp xúc người nước ngoài, đi chăm bố tại BV - 2

 

Ngành y tế điều tra dịch tễ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân 418

Tình trạng bệnh nhân lúc đến khám: Ho khạc đờm trắng, khó thở. Chẩn đoán vào viện: Viêm phổi, theo dõi lao phổi. Biến chứng: Suy hô hấp.

Ngày 23/7, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Đà Nẵng (Tầng 3).

Tình trạng bệnh nhân hiện tại: bệnh nặng, thở máy qua nội khí quản.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân vào chiều ngày 24/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 25/7, bằng phương pháp Realtime RT-PCR: dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trung tâm đã lập tức vận chuyển mẫu đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định. Kết quả:Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện: dương tính với virusSARS-CoV-2. Viện Pasteur Nha Trang thực hiện: dương với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 418 ở Đà Nẵng không tiếp xúc người nước ngoài, đi chăm bố tại BV - 3

 

Nhấn để phóng to ảnh

Hiện bệnh nhân 418 đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Ngành y tế cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra các trường hợp tiếp xúc gần.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, do bệnh nhân đang thở máy nên thông tin do người nhà cung cấp, chưa đầy đủ, Sở Y tế tiếp tục Phối hợp với Công an thành phố, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra điều tra thêm yếu tố dịch tễ, quá trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân, điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để xử lý khử khuẩn môi trường; áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định đối với các trường hợp có liên quan.

Tiếp tục xử lý hóa chất Chloramin B khử khuẩn môi trường tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân.

Lập danh sách tất cả những trường hợp đang ở trong Bệnh viện Đà Nẵng và toàn bộ những trường hợp tiếp xúc gần, có liên quan đến bệnh nhân để có biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và can thiệp y tế phù hợp.

Xin ý kiến chỉ đạo, hỗ trợ về chuyên môn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế trong công tác kiểm soát dịch bệnh tại địa phương và điều trị bệnh nhân.

Tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố chỉ đạo áp dụng biện pháp cách ly phù hợp đối với Bệnh viện Đà Nẵng.

Chuẩn bị các nội dung để thông báo người dân đã từng tiếp xúc với bệnh nhân trong vòng 14 ngày để chủ động theo dõi sức khỏe, báo cáo tình trạng sức khỏe, đến cơ sở y tế để được tư vấn xét nghiệm và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế kịp thời.

Theo Khánh Hồng/ Dân Trí

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống