Văn hóa

Bảo vệ Phật đường, quan huyện đập quan tài sống lại

Minh Châu Cập nhật | (07/04/2021, 02:43, pm) Xem | 316

Khi Lý Hư chết, gia đình định ngày hôm sau sẽ đem ông đi chôn cất nhưng nửa đêm Lý Hư liền sống lại, đập đập quan tài, gia đình nghe tiếng động mới cứu được ông. Sau đó, Lý Hư đã nói với người nhà về trải nghiệm của mình trong địa ngục…

Người trần mắt thịt thường nhìn không thấy được biểu hiện của Thiên lý, càng không nhìn thấy sự tồn tại của Thần Phật, cho nên dễ bị dục vọng chi phối mà làm việc xấu, từ đó tạo nghiệp. Một khi làm việc xấu thì ngày sau sẽ phải nhận ác báo, đây là kiếp số của sinh mệnh. Thế nhưng, một người cũng có thể chịu nhận ảnh hưởng của văn hóa, hoàn cảnh, kinh nghiệm sống… khiến cho tư tưởng và hành vi phát sinh cải biến. Nếu trên đường đời, một người chăm chỉ làm việc thiện cũng sẽ tích được đại đức, như vậy ưu khuyết điểm có thể hỗ trợ cho nhau, cũng sẽ nhận được phúc báo. 

Bảo vệ Phật đường, tiêu trừ tội nghiệp

Vào một năm thuộc triều đại nhà Đường, Hoàng thượng ban ra thánh chỉ yêu cầu cả nước phá bỏ hết các Phật đường nhỏ, còn các Phật đường lớn thì phải đóng cửa. Sau khi nghe chiếu, những người không tin có sự tồn tại của Thần Phật liền lập tức hành động theo, Phật đường và tượng Phật đều bị phá hủy.

Lý Hư, huyện lệnh huyện Dự Châu, tính khí bảo thủ và hay uống rượu. Hôm đó ông uống đến say không còn biết gì, nghe được lệnh của cấp trên liền cảm thấy rất phản cảm, ông thông báo với các quan lại trong huyện: “Bảo vệ tốt Phật đường, không để ý tới lệnh cấp trên, trong các ngươi, ai hủy Phật đường đều sẽ bị xử tử”. Thường ngày Lý Hư là một quan viên rất hà khắc và cương trực nên mọi người đều sợ ông, nhờ thế mà Phật đường mới được bảo tồn. 

Sau hơn một năm, Lý Hư lâm bệnh qua đời. Khi Lý Hư chết, gia đình định ngày hôm sau sẽ đem ông đi chôn cất nhưng nửa đêm Lý Hư liền sống lại, đập đập quan tài, gia đình nghe tiếng động mới cứu được ông. Sau đó, Lý Hư đã nói với người nhà về trải nghiệm của mình trong địa ngục:

Khi Lý Hư đến điện Diêm Vương, Diêm Vương liền gọi hung thần trình lên sổ ghi tội. Sau khi xem xét ghi chép, hành vi phạm tội của Lý Hư có quá nhiều, Diêm Vương định cho người đem Lý Hư đi tra tấn. Lý Hư vô cùng sợ hãi vội hỏi: “Năm trước có thánh chỉ yêu cầu phá hủy Phật đường, phá hủy tượng Phật, chỉ có huyện của tôi là được bảo toàn nguyên vẹn. Không biết công đức này có thể bù đắp tội nghiệp đã phạm chăng?” Diêm Vương hỏi quan cai ngục: “Có việc này không?” Quan coi ngục liền vội lấy sổ phúc ra xem. 

Mở sổ phúc ra, bên trên chỉ thấy ghi lại rất ít những việc làm tốt. Trong đó có ghi: “Năm trước có thánh chỉ phá hủy Phật đường, chỉ duy có một huyện bảo vệ được tốt. Có thể tiêu trừ tội nghiệp cho Huyện lệnh, cho sống thọ thêm 30 năm, sau khi chết được đầu thai làm người”. Quản ngục vừa đọc xong thì sổ ghi tội liền bùng cháy, Diêm Vương hạ lệnh đưa Lý Hư về, để ông sống lại. 

Làm nhiều việc tốt sẽ kéo dài tuổi thọ

Cũng vào một năm của triều đại nhà Đường, Phạm Minh Phủ được bầu làm quan trông coi việc giết mổ ở Giang Nam. Ông từng tìm người xem bói cho mình, xem xét xem bản thân hưởng lộc quan đến năm nào và sống đến bao nhiêu tuổi.

Khi chuẩn bị rời Bắc Kinh đi nhậm chức, ông lại đến thăm thầy bói và được phán rằng: “Tuổi thọ của ông đến tháng bảy năm sau là kết thúc, sao còn đi xa như vậy làm quan chứ?” Phạm Minh Phủ nói: “Tôi vốn biết tuổi thọ của mình sắp hết, nhưng còn có một đứa con gái chưa gả chồng, nên cần đi làm để kiếm chút tiền hồi môn cho con”. Phạm Minh Phủ nói xong liền rời đi. 

Sau khi đến nơi nhậm chức, ông có mua một tỳ nữ, hỏi thăm đến họ của cô. Người tỳ nữ trả lời: “Tôi họ Trương, cha từng làm quan trông coi quản đập thủy lợi, bởi vì giặc cướp làm loạn nên mới bị lưu lạc bán đến chỗ này”. Minh Phủ nghe xong thì sửng sốt đứng lên hỏi tên cha của người tỳ nữ, lúc này ông mới biết cha cô là bạn cũ của mình. Ông kinh ngạc nói với vợ: “Con gái của chúng ta không lo không gả được chồng”. Vậy nên đã đem đồ chuẩn bị cưới cho con gái dùng để gả chồng cho tỳ nữ trước. 

Hết nhiệm kỳ, ông trở lại kinh thành, thầy bói nhìn thấy ông liền sửng sốt nói: “Sao ông có thể lừa gạt tôi lợi hại đến vậy? Xem cho ông thấy bổng lộc cùng tuổi thọ đều đã hết, nhưng giờ lại không mảy may mất đi thứ gì. Hẳn là Thiên can Địa chi có sai lầm rồi? Hẳn là được âm đức báo ứng?” Phạm Minh Phù liền đem chuyện gả chồng cho tỳ nữ kể lại cho thầy bói xem. Thầy bói nói: “Phúc thọ của ông không thể xem được nữa rồi”. Về sau, Phạm Minh Phù còn đảm nhiệm thêm mấy kỳ làm quan nữa rồi mới qua đời. 

Theo Vision Times

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống