Xã hội

Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh thành bão, dự báo ảnh hưởng Nam Đồng bằng Bắc Bộ

Hoàng Phúc Cập nhật | (01/08/2020, 02:18, pm) Xem | 123

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông được dự báo sẽ mạnh lên thành bão và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Thanh Hóa và phía Nam Đồng bằng Bắc Bộ. Hiện nay vẫn còn hơn 1.600 tàu, thuyền ở vùng nguy hiểm.

Sáng nay (1/8), tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với 21 điểm cầu tại các địa phương khu vực Bắc bộ, Bắc Trung Bộ, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định bàn và triển khai giải pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão.

Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh thành bão, dự báo ảnh hưởng Nam Đồng bằng Bắc Bộ - 1

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trong 24 giờ qua, áp thấp nhiệt đới di chuyển ổn định, nhưng bán kính hoàn lưu rất rộng. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, với xác xuất cao nhất áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão ở cấp 8 ảnh hưởng đến các tỉnh nam đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hoá. Trong đó, trọng tâm là khu vực các tỉnh Nghệ An, Ninh Bình và Nam Định. Dự báo từ ngày mai (2/8), các tỉnh trong đất liền đã có gió mạnh.

Ông Khiêm cảnh báo, ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam gây ra gió mạnh cấp 6 - cấp 7 gần như rộng khắp toàn bộ Biển Đông, sóng biển cao 3 - 4 m, rất nguy hiểm đối với các tàu, thuyền nhỏ.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), cho biết, đến sáng nay vẫn còn 1.642 tàu thuyền với gần 9.000 lao động ở trong vùng nguy hiểm.

Trước diễn biến này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị, các cơ quan chức năng, địa phương nhanh chóng liên lạc với chủ phương tiện, hướng dẫn di chuyển, bố trí nơi tránh trú an toàn để các tàu thoát ra ngoài vùng biển nguy hiểm.

Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh thành bão, dự báo ảnh hưởng Nam Đồng bằng Bắc Bộ - 2

 

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới lúc 10h sáng 1/8. (Ảnh: NCHMF).

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão thì đây là cơn bão có nhiều điểm đặc biệt lưu ý: gió mạnh trên biển, vùng ảnh hưởng đất liền rất rộng, đổ bộ vào khu vực vừa xảy ra hạn hán kéo dài, gây mưa lớn.

Theo Phó Thủ tướng, dù dự báo cấp gió bão không quá mạnh nhưng yêu cầu các địa phương không được chủ quan, cần chủ động ứng phó để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của người dân, nhà nước.

Trước dự báo mưa lớn diện rộng, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt lưu ý ở vùng núi, trung du nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Trong đó, ứng phó với sạt lở đất, lũ quét hiện nay vẫn là khâu yếu nhất, bị động, nên thực tế nhiều trận mưa bão trước đây, thiệt hại về người, tài sản do lũ quét, sạt lở đất lớn hơn so với khi bão đổ bộ.

Theo Nguyễn Dương/ Dân Trí

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống