Giáo Dục

9 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi

Hoàng Phúc Cập nhật | (09/08/2020, 05:46, pm) Xem | 139

Báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, sau ngày thi thứ nhất, có 1 thí sinh bị khiển trách, 9 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi.

Cụ thể, kết thúc ngày thi thứ nhất, tổng thí sinh dự thi gần 97%.

Có 1 thí sinh bị khiển trách, 9 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi.

Riêng môn Toán, có tổng số 867.184 thí sinh dự thi. Thống kê cho thấy, có 4 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi.

Ghi nhận của PV Dân trí tại TP Hồ Chí Minh, ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM diễn ra an toàn nghiêm túc.

Tuy nhiên, một cán bộ thanh tra ủy quyền của Bộ GD&ĐT bị nhắc nhở do sử dụng điện thoại trong khu vực thi.

9 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi - 1

 

Giám thị và thí sinh lập biên bản niêm phong đề theo quy định tại một hội đồng thi. 

Kỳ thi năm nay rất đặc biệt vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT đến chiều 9/9, số thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi là 26. 308 tại 23 tỉnh/thành phố, chiếm tỷ lệ 2,92% tổng số thí sinh đăng ký dự thi trên toàn quốc.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nên ngày thi đầu tiên diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã đi kiểm tra một số Hội đồng thi như: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Long An, Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Theo ghi nhận, lãnh đạo các địa phương đã chuẩn bị tốt cho kỳ thi, nhất là các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như bố trí bộ phận y tế chuyên trách tại điểm thi, khử khuẩn toàn bộ các điểm thi, đo thân nhiệt, cung cấp nước sạch và xà phòng rửa tay, khẩu trang cho các thí sinh dự thi theo đúng hướng dẫn của Bộ.

9 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi - 2

 

Các điểm thi chuẩn bị khẩu trang y tế để phát cho thí sinh. 

Các Hội đồng thi đều hỗ trợ tối đa cho thí sinh, đảm bảo không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi.

Các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người đồng bào dân tộc, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi.

Chẳng hạn, tỉnh Bình Thuận đưa thí sinh từ đảo Phú Quý vào đất liền dự thi, tỉnh Quảng Ninh đã đưa các thí sinh từ đảo Quan Lạn vào đất liền dự thi...

Đề thi môn Ngữ văn và môn Toán được thí sinh, giáo viên đánh giá vừa sức, không đánh đố thí sinh, phù hợp với chương trình Bộ GD&ĐT đã tinh giản, có độ phân hóa hợp lý.

Đề Văn phù hợp, khích lệ tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với quê hương, đất nước, nhất là trong bối cảnh đất nước ta đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các điểm thi trên phạm vi cả nước.

Một số hiện tượng vi phạm Quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời đảm bảo tính nghiêm minh của Kỳ thi.

Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Ngày mai (10/8), buổi sáng thí sinh làm bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội, buổi chiều thi Ngoại ngữ là bài thi cuối cùng của kỳ thi.

Theo M. Hà/ Dân Trí

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống