Sức khỏe

5 người nhiễm virus Corona, Bộ Y tế khẳng định không giấu dịch

Hoàng Phúc Cập nhật | (31/01/2020, 06:40, pm) Xem | 514

Chiều muộn ngày 31/1, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới.

“Bộ Y tế tham mưu Chính phủ hết sức minh bạch, không giấu diếm về tình hình dịch bệnh do virus corona mới”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết.

5 người nhiễm virus Corona, Bộ Y tế khẳng định không giấu dịch - 1

 

Nhấn để phóng to ảnh

Theo ông Phu, dịch bệnh tại Trung Quốc diễn ra phức tạp, quá nhanh. Đến nay hiểu biết về bệnh, nguồn bệnh, virus còn nhiều điều chưa thật rõ ràng. Người dân có lo lắng nhất định.

Hiện nay, trên toàn cầu đã ghi nhận 9833 ca bệnh, 213 người tử vong, dịch xảy ra trên 22 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, mới xác định 5 trường hợp.

“Đây đều là các ca xâm nhập. Người con dù không đi từ Vũ Hán về nhưng tiếp xúc rất gần, về mặt dịch tễ cũng được coi như là ca xâm nhập. Việt Nam chưa thấy có ca do sự lây lan ở cộng đồng. Điều này rất quan trọng để có các biện pháp đáp ứng phù hợp”, PGS Phu nói.

“Dịch lây lan nhanh, hiện đã ra 22 nước dù chỉ là ca xâm nhập. Dù vậy người dân không nên hoang mang. Dịch tại Trung Quốc đang lây lan rất mạnh, Việt Nam giáp biên giới nên nguy cơ rất lớn. Vì thế, chúng ta càng hạn chế lây lan, lây lan nhỏ càng tốt”, PGS Phu nhấn mạnh.

Bà Satoko Otsu, Trưởng nhóm đáp ứng sự kiện khẩn cấp WHO tại Việt Nam cũng cho biết thêm việc WHO ban bố tình trạng y tế khẩn cấp dựa trên các yếu tố: nguy cơ của việc lây lan ra quốc tế, khả năng cần thiết sự phối hợp toàn cầu trong đáp ứng với dịch. Mục đích công bố là để khẳng định cần sự phối hợp toàn cầu, hỗ trợ làm việc với nhau để cùng nhau đáp ứng với dịch bệnh.

5 người nhiễm virus Corona, Bộ Y tế khẳng định không giấu dịch - 2

 

Bà Satoko Otsu, Trưởng nhóm đáp ứng sự kiện khẩn cấp WHO tại Việt Nam. Ảnh: Trọng Trinh

WHO hiểu sự băn khoăn, thắc mắc thậm chí nỗi sợ hãi của công chúng về việc công bố. Dù vậy WHO nhấn mạnh việc công bố này không có nghĩa nâng cấp độ nguy cơ hay sự đe doạ của dịch bệnh đang diễn ra trên toàn cầu. Thực tế, đến bây giờ, phần lớn các ca bệnh vẫn chỉ báo cáo tại Trung Quốc. Đã có sự lây lan các ca xâm nhập ra một số nước, trong đó có Việt Nam.

WHO quan ngại việc tiếp tục lây lan của chủng virus này tới các quốc gia mà hệ thống y tế chưa đủ mạnh. Vì thế, WHO khuyến nghị nếu các quốc gia đã có công tác chuẩn bị ứng phó tốt thì tiếp tục làm như vậy.

“Chúng tin tưởng vào năng lực ứng phó và kiểm soát của Chính phủ Việt Nam”, đại diện WHO nói.

Đường dây nóng về dịch bệnh: Bắt đầu miễn phí từ ngày mai

Liên quan đến thông tin của người dân khi gọi điện đến đường dây nóng dịch không có ai bắt máy và mất phí phí 5.000 đồng một phút, ông Nguyễn Vũ Trung, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết, đường dây nóng phòng chống dịch là số điện thoại tư vấn cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện.

5 người nhiễm virus Corona, Bộ Y tế khẳng định không giấu dịch - 3

 

Ông Nguyễn Vũ Trung, Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Trọng Trinh

Khi xảy ra vụ dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới thì số điện thoại này được sử dụng làm số điện thoại đường dây nóng để phòng chống dịch và cung cấp cho cả nước.

Bệnh viện đã huy động các bác sĩ có chuyên môn tham gia trả lời 24/24. Tuy nhiên, ông thừa nhận thời gian qua có sự quá tải. Mỗi ngày 100-200 cuộc họp, mỗi cuộc họp vài phút. “Chúng tôi đã làm việc với nhà cung cấp dịch vụ để số điện thoại này hoàn toàn miễn phí (19003228)”, ông Trung nói.

5 người nhiễm virus Corona, Bộ Y tế khẳng định không giấu dịch - 4

 

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông-Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế cho biết từ 0h ngày 1/2, đường dây nóng 19003228 hoàn toàn miễn phí. Ảnh: Trọng Trinh

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông-Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế cho biết thêm, để hỗ trợ người dân trong giai đoạn hiện nay, nhà mạng sẽ bắt đầu miễn phí số điện thoại này kể từ 0h ngày 1/2. Tới đây sẽ nâng cấp số này lên để có nhiều cấp độ, nhiều bệnh viện tham gia trả lời giúp phân luồng bệnh nhân.

Nam Phương

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống