Thời Sự

11 bệnh nhân Covid-19 đang nguy kịch, nguy cơ tử vong cao

Hoàng Phúc Cập nhật | (04/08/2020, 06:52, pm) Xem | 275

Theo Bộ Y tế, trong số 284 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị thì có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 4 bệnh nhân nặng phải thở oxy, 11 người nguy kịch.

Chiều 4/8 Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân Covid-19.

Theo Tiểu ban điều trị, đến ngày 4/8, còn 284 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại 27 cơ sở y tế trong cả nước. Trong số này, có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 4 trường hợp nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao (trong đó 7 người phải thở máy xâm nhập, ICU, 4 bệnh nhân phải sử dụng ECMO). 

11 bệnh nhân Covid-19 đang nguy kịch, nguy cơ tử vong cao - 1
 

Tiểu ban điều trị họp hội chẩn lần thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Lê Hảo.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, hiện có 6 bệnh nhân nặng, có nguy cơ tử vong cao. Trước đó, tại đây đã ghi nhận 3 ca tử vong (Bộ Y tế đã thông báo). Ngoài ra, Bệnh viện cũng đang điều trị cho 23 bệnh nhân nặng (trong đó 5 trường hợp được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, 18 người được chuyển đến từ các bệnh viện của Đà Nẵng). 

Bệnh viện đã bố trí một khu cách ly trung gian 20 giường, một khu cách ly 200 giường để điều trị cho các bệnh nhân nặng hoặc có tiền sử tiếp xúc bệnh nhân hoặc đến các khu vực có dịch. Ngoài ra, nhóm hỗ trợ gồm 10 chuyên gia của Bộ Y tế đã đến bệnh viện, trong đó có PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. 

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, qua thăm khám có một số bệnh nhân có biến chứng rối loạn đông máu nặng, tiến triển nặng, có nguy cơ tử vong cao.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, đến ngày 4/8 cũng đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong (đã được Bộ Y tế thông báo). Một số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện sẽ chuyển đến các bệnh viện khác. Cụ thể, chiều 4/8 Bệnh viện đã chuyển 3 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo đến Bệnh viện Hòa Vang. Dự kiến sáng 5/8, Bệnh viện sẽ chuyển tiếp 4 bệnh nhân nặng đến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Đà Nẵng. 

Tại cơ sở này đang điều trị 5 bệnh nhân Covid-19 rất nặng, trong đó có 2 người đang sử dụng ECMO, các bệnh nhân này tiến triển nặng nhanh, nguy cơ tử vong cao.

11 bệnh nhân Covid-19 đang nguy kịch, nguy cơ tử vong cao - 2
 

Ảnh: Lê Hảo. 

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, có 26 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị, trong đó có 3 bệnh nhân có tiến triển nặng lên.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, liên quan đến trong đoàn công dân Việt Nam từ Ghine chuyển về, Bệnh viện cho biết đã xét nghiệm và phát hiện 20 bệnh nhân mắc Covid-19, 15 trường hợp nghi ngờ theo dõi. Đến sáng 4/8, 18 trong số 20 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 1, chỉ còn 2 bệnh nhân vẫn còn dương tính. 

Ngoài ra, Bệnh viện cũng phát hiện thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong số 15 trường hợp nghi ngờ. Trong số các bệnh nhân đồng nhiễm sốt rét, đã có 7 người hết sốt và xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét âm tính.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia của Hội đồng hội chẩn đã đưa ra khuyến cáo cho từng bệnh nhân nặng. Hội đồng cũng đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khi chuyển các bệnh nhân nặng, bệnh nhân chạy thận nhân tạo đến các bệnh viện được chỉ định. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam thực hiện quy trình điều trị theo Phác đồ điều trị mới được Bộ Y tế ban hành. Với Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, các chuyên gia đề nghị theo dõi, điều trị, chăm sóc giảm thiểu tử vong tối đa cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch tại cơ sở

Tính đến chiều 4/8, Việt Nam đã ghi nhận 670 trường hợp mắc Covid-19; điều trị khỏi 378 bệnh nhân. Trong số 284 bệnh nhân đang điều trị có 18 bệnh nhân âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, 13 người âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2. Ngoài ra có 8 bệnh nhân tử vong. Đây đều là những trường hợp có bệnh lý nền nặng sẵn, mắc Covid-19 giống như "giọt nước làm tràn ly". 

Theo Nam Phương/ Dân Trí

 
 
  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống