Thời Sự

“Số bệnh nhân Covid-19 có tiên lượng tử vong tại Đà Nẵng khá nhiều”

Nguyễn Hạnh Cập nhật | (07/08/2020, 05:26, pm) Xem | 168

Theo Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), trước khi mắc Covid-19 đây đều là những bệnh nhân có nhiều bệnh nền, đang được điều trị tích cực và có tiên lượng tử vong cao.

Số ca Covid-19 nặng rất nhiều đòi hỏi huy động tổng lực

Có mặt tại TP Đà Nẵng nhiều ngày nay, Đội Điều trị do Bộ Y tế cử tới với 30 thành viên do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa (Bộ Y tế) làm đội trưởng đã liên tục làm việc để hỗ trợ công tác điều trị các ca mắc Covid-19 nặng. 

Theo Phó cục trưởng Khoa, điều lo ngại nhất chính là ổ dịch xuất hiện đầu tiên ở các khoa có bệnh nhân nặng, bệnh nhân nhiều bệnh nền như Hồi sức cấp cứu, Nội thận tiết niệu, Nội tổng hợp. Tại những khoa này, trước khi mắc Covid-19 đây đều là những bệnh nhân vốn dĩ đã rất nặng. 

“Số bệnh nhân Covid-19 có tiên lượng tử vong tại Đà Nẵng khá nhiều” - 1

 

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế).

“Có những người bị suy thận mạn, có nhiều bệnh lý nền đang được hồi sức, cấp cứu và có tiên lương tử vong cao nên số bệnh nhân Covid-19 nặng gia tăng rất nhanh. Hiện số ca Covid-19 có tiên lượng tử vong tại Đà Nẵng khá nhiều”, Phó cục trưởng Khoa nói. 

Cũng theo chuyên gia thì trước đây ổ dịch tại Bình Thuận, Vĩnh Phúc, hầu hết ca nhiễm là những người từ nước ngoài về, người không có bệnh nền nên tỷ lệ ca nặng rất ít. Trong khi đợt dịch lần này, số ca nặng rất nhiều và đòi hỏi huy động tổng lực chuyên gia về lĩnh vực hồi sức-cấp cứu; huy động rất nhiều phương tiện vật tư liên quan.

Bộ Y tế đã huy động nhân lực giỏi từ rất nhiều nguồn mới để tham gia cứu những trường hợp nặng như vậy . Các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm được điều đến từ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế và một số nơi khác như Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM... Có thể nói đây là lực lượng thuộc loại tinh nhuệ nhất của ngành y tế.

“Số bệnh nhân Covid-19 có tiên lượng tử vong tại Đà Nẵng khá nhiều” - 2

 

Giảm tải cho Bệnh viện Đà Nẵng

Ngoài tập trung cứu chữa các bệnh nhân nặng, Bộ Y tế cũng ưu tiên phải giải tỏa được những bệnh nhân nặng đang nằm ở tại Bệnh viện Đà Nẵng, chia sẻ gánh nặng đấy cho các cơ sở khác. Bệnh nhân mắc Covid-19 nặng được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và đưa về Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang. 

Bệnh viện Chợ Rẫy được giao phụ trách Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (điều trị tại đơn vị điều trị tích cực mới được thiết lập), Bệnh viện Bạch Mai phụ trách Trung tâm Y tế Hòa Vang. Trung tâm Y tế Hòa Vang cũng thiết lập đơn vị lọc máu để chạy thận cho những người mắc Covid-19 đang suy thận mạn.

"Bình thường việc thiết lập những đơn vị như mất rất nhiều thời gian, nhưng trong bối cảnh chống dịch chỉ trong vòng một tuần tất cả những đơn vị này đã hoàn thành”, ông Khoa nhấn mạnh. 

Hiện tại Bệnh viện Đà Nẵng còn không đến 300 bệnh nhân đang điều trị, trong đó không có trường hợp nào mắc Covid-19. Áp lực tại Bệnh viện Đà Nẵng đã được giảm đi rất nhiều.

Sáng 7/8, Bộ Y tế công bố 3 ca mắc mới Covid-19 đều liên quan đến Đà Nẵng. Quảng Trị và Thanh Hóa là 2 địa phương mới nhất ghi nhận ca mắc Covid-19. Đến nay Việt Nam ghi nhận 750 ca mắc Covid-19, trong đó 312 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Ngày 7/8, Hà Nội cũng thông báo phát hiện thêm một trường hợp mắc Covid-19 là một bệnh nhân ở huyện Phúc Thọ, đi du lịch Đà Nẵng về. 

Theo Lê Bảo-Minh Thùy/ Dân Trí

  Tin đọc nhiều
  Văn Hóa Truyền Thống